Hotline : 0978900824
: 0 sản phẩm

Triệu chứng, nguyên nhân và giải pháp điều trị bệnh ghẻ ở thỏ

Bệnh ghẻ ở thỏ là bệnh do ký sinh trùng ngoài da rất phổ biến gây ra và có tác hại rất lớn trong chăn nuôi, đặc biệt trong chăn nuôi thỏ.

benh ghe o tho

Ghẻ ở mũi là một trong những biểu hiện của bệnh ghẻ ở thỏ.

Các loại bệnh ghẻ và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh ghẻ đầu: do vật ký sinh Notoedres làm thỏ nổi ghẻ ở vùng đầu bao gồm ở mắt, mũi, 2 bên mép miệng, cổ, gáy. Và có nguy cơ lây ra khắp cơ thể do thỏ dùng móng để gãi ngứa thì nó lây sang cả móng và bàn chân của thỏ. Đôi khi, thỏ dùng lưỡi để liếm vùng quanh mép rồi liếm xuống hậu môn và cơ quan sinh dục làm cho cả 2 nơi đó cũng bị ghẻ do thỏ đã truyền bệnh trực tiếp từ miệng của mình.

bệnh ghẻ ở thỏ-1

Ghẻ ở xung quanh mắt.

Bệnh ghẻ tai: do vật ký sinh Psoroptes gây ra ghẻ ở tai của thỏ. Bệnh này gây ghẻ ở bên trong tai và ở vành tai của thỏ. Làm cho vùng lông ở đây không còn dày.

Đây là 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh ghẻ ở thỏ phổ biến hiện nay và ảnh hưởng lớn đến việc chăn nuôi.

Triệu chứng của bệnh ghẻ ở thỏ

thỏ bị ghẻ ở mắt.

Lông không còn mướt và đều đặn như bình thường, trên người bắt đầu xuất hiện những đốm đỏ thì chứng tỏ thỏ đang bị bệnh ghẻ, người chăn nuôi có thể nhìn bằng mắt thường.

Những vết đỏ bắt đầu có lớp trông giống như vảy cá. Nếu vết ghẻ đó bạn chưa kịp xử lí thì sau một thời gian nữa nó sẽ hình thành mủ sưng lên có màu hơi đục và khô. Khi đã xuất hiện mủ thì có thể thỏ đã bị viêm nhiễm và làm cho những chú thỏ của bạn bị nhiễm độc do mục mủ ghẻ đó tiết ra, đôi khi thỏ sẽ bị mất máu và ngủ không yên, thỏ cũng không muốn ăn dẫn đến việc thỏ chết dần nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Cách trị bệnh ghẻ ở thỏ

Bệnh ghẻ này lây lan rất nhanh vì thế bạn cần thăm và kiểm tra chuồng trại nuôi thỏ thường xuyên. Và khi phát hiện một con thỏ bị bệnh ghẻ thì bạn cần cách ly nó với những con khác để tránh lây nhiễm. Sau đó, bạn cần phải khử trùng tất cả các chuồng trại và các vật dụng chăn nuôi thỏ để tiêu diệt tận gốc các vật kí sinh gây bệnh.

Đối với bệnh ghẻ ở thỏ bạn chỉ có thể dùng thuốc tiêm Ivermectin để trị bệnh ghẻ này. Bạn cần tiêm theo hướng dẫn ở bao bì tránh tiêm quá liều lượng sẽ không tốt cho sức khỏe của thỏ. Và khi dùng thuốc tiêm bạn chỉ nên dùng trong 6 tháng tránh để quá lâu sẽ không cò tác dụng nữa.

Để phòng tránh bệnh hiệu quả cho những chuồng thỏ của mình, bạn nên vệ sinh chuồng trại thường xuyên và chích thuốc để phòng trị bệnh ghẻ ở thỏ một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN CHUYỂN KHOẢN

Ngân hàng Agribank:

Chủ tài khoản: Nguyễn Ngọc Tiến

Số tài khoản: 1506205251976

Agribank chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội

Ngân Hàng Vietcombank:

Chủ tài khoản: ĐÀM THỊ MÙI

Số tài khoản: 0691000402264

Vietcombank Tây Hà Nội

bank

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

SĐT/Zalo: 0978.900.824

website-icon http://traithodanphuong.com/

website-icon https://thocanh.com/

yikenG85T Email: traithodanphuong@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/thocanhmini.hanoi

Công ty TNHH ĐP Rabbit Việt Nam

Địa chỉ: Thượng Trì - Liên Hồng - Đan Phượng - Hà Nội

Số điện thoại: 0978 900 824 -  0985.633.717